trangtri2

Thông báo báo chí - ATDPN2015

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM" NĂM 2015

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20 tháng 5 năm 2015

Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” là sự kiện được tổ chức định kỳ hàng năm của Ngành du lịch Thành Phố với mục đích xây dựng thêm sự kiện du lịch – văn hóa tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để Ngành du lịch Thành Phố tôn vinh và giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất Phương Nam nói riêng.

hopbao1

Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam qua 4 lần tổ chức

Qua từng kỳ liên hoan, ẩm thực Đất Phương Nam không chỉ là một hoạt động văn hoá quy tụ ẩm thực các vùng miền, mà qua đó đem lại không gian ẩm thực sinh động giúp du khách cảm nhận chân thực nhất về văn hoá ẩm thực từng vùng miền khắp đất nước. Ở lần tổ chức đầu tiên (2011), không gian ẩm thực được thiết kế trên nền giá trị văn hóa dân gian với hình ảnh quang gánh đơn sơ bình dị, những mái nhà tranh bến nước con đò đưa thực khách trở về với miền quê êm ả, tận hưởng những món ngon dân dã mà một thời ấu thơ ai cũng từng nếm trải. Ở lần thứ 2, người dân thành phố được dịp thưởng thức các giá trị văn hóa ẩm thực và nhiều đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phương Nam trù phú qua hương vị ẩm thực biển miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Nam bộ, ẩm thực Sài Gòn; điểm nhấn là hội thi “Món ngon Phương Nam” với 100 món ngon được vinh danh. Liên hoan “ẩm thực Đất Phương Nam” lần 3 năm 2013 mang đậm sắc thái văn hóa Nam bộ với hoạt độngTrên Bến Dưới Thuyền, đưa thực khách đến với không khí rộn ràng của chợ nổi miền Tây - nét văn hoá sông nước đặc trưng không nơi nào được. Liên hoan "ẩm thực Đất Phương Nam" lần thứ 4 đã thực sự trở thành một điểm hẹn truyền thống hàng năm của ngành Du lịch thành phố với sự tham gia của hơn 100 thương hiệu ẩm thực và đặc sản nổi tiếng từ Thừa Thiên Huế trở vào Nam, mở rộng lên các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài những hương vị ẩm thực hấp dẫn, liên hoan cũng đem lại cảm giác lạ lẫm pha chút thú vị cho người tham dự qua việc tái hiện không gian văn hóa cồng chiêng Tây Ngyên.

Liên hoan ẩm thực lần thứ 5 – 2015

Kế thừa và phát huy các nội dung của liên hoan ẩm thực ĐPN qua 4 lần tổ chức, Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam lần thứ 5 – 2015 với chủ đề “Lời hẹn 9 dòng sông” tái hiện không gian văn hóa ẩm thực của vùng đất Nam Bộ với điểm nhấn là lễ hội Chôl Chnăm Thmay của đồng bào dân tộc Khmer.

Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2015 do Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh; Cục công tác phía Nam – Bộ Văn hóa, Thể Thao & Du Lịch, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, & Công ty TNHH Một thành viên DVDL Phú Thọ phối hợp tổ chức từ ngày 29/05/2015 đến 01/06/2015 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.

hopbao3

Liên hoan phục vụ ẩm thực cho du khách từ 9h00 đến 21h00 từ 29/5 – 1/6/2015.

Lễ khai mạc:          lúc 18h00, ngày 29/5/2015

Lễ bế mạc: lúc 18h00, ngày 1/6/2015

Ban Tổ Chức đầu tư nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn:

Chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng các vùng miền: ẩm thực biển miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Nam Bộ, ẩm thực Sài Gòn với nhiều món ăn hấp dẫn: Ốc nướng tiêu, Gỏi nai đậu rồng, Ba khía rang me, Cơm dứa tép rang, Gà tre hấp lá bưởi, Sò mai nướng mỡ hành, Bánh dừa dòng luông, Gà nướng Bản Đôn, Cơm lam, Heo tộc nướng, Chim trĩ luộc, Bún cá Lăng măng chua….cùng với hơn 200 món ngon dân dã miệt vươn sông nước miền Tây và nhiều loại thức uống bổ dưỡng.

Biểu diễn nghệ thuật chế biến thức ăn, pha chế nước uống thể hiện bản sắc văn hóa của từng địa phương, trình bày món ăn đặc sắc.

Với sự tham gia của hơn 60 đơn vị với gần 100 gian hàng đến từ:

Các nhà hàng, khách sạn đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến Du lịch các tỉnh – thành : Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bến Tre, Long An, Tây Nguyên. ……

Doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố.

Các hội thi dành cho các đơn vị tham gia Liên hoan:

Liên hoan “Món ngon phương Nam”: là dịp để các đơn vị thể hiện được thế mạnh sản phẩm ẩm thực của đơn vị, giới thiệu các món ăn đặc trưng, truyền thống của địa phương. Với các tiêu chí như nét đặc trưng tiêu biểu vùng miền, sử dụng nguyên liệu, cách chế biến, trình bày, thuyết minh ý nghĩa món ăn Ban Giám Khảo sẽ tổ chức chấm giải lúc 10h00 ngày 31/5/2015 để chọn ra 100 món ngon phương Nam

Hội thi gian hàng ấn tượng: Ban Giám Khảo sẽ tổ chức chấm giải lúc 15h00 ngày 30/5/2015 để chọn ra những gian hàng đẹp mắt, thể hiện được đặc trưng, màu sắc của vùng miền và thương hiệu doanh nghiệp.

Cuộc thi Điêu khắc củ quả trang trí mô hình : là cuộc thi thể hiện nghệ thuật cắt tỉa, điêu khắc củ quả và gắn kết tạo nên mô hình có giá trị sáng tạo cao. Cuộc thi do Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn phối hợp tổ chức. Chủ đề tác phẩm là tự do sáng tác thể hiện đề cao văn vật vùng đất phương Nam. Thời gian cuộc thi diễn ra từ 15h00 – 18h00 ngày & 30 & 31/5/2015

Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc phục vụ du khách:

Tái hiện lễ hội Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmay của đồng bào dân tộc Khmer: phối hợp với Sở VHTT & DL tỉnh Bạc Liêu tái hiện sinh động & phong phú về đời sống sinh hoạt và đời sống văn hóa nghệ thuật của người Khmer. Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Bạc Liêu sẽ biểu diễn phục vụ du khách các điệu múa đặc trưng của Khmer, trình diễn diễn trang phục Tết của người Khmer, tái hiện lễ hội Té nước, trò chơi dân gian, trưng bày và bán các đặc sản: mắm Bò Hóc (prahok ), nước thốt nốt, bánh thốt nốt, đường thốt nốt….

Một góc Chợ Quê Phương Nam: trưng bày những sản vật Phương Nam (rắn, vịt, dê, ngang…), bán ẩm thực hàng rong, biểu diễn xiếc sơn đông mãi võ, hò đối đáp giao duyên…

Bên cạnh các mục tiêu đề ra, Ban Tổ Chức phối hợp cùng Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Bạc Liêu trích từ doanh thu của liên hoan là 100.000.000đ để trao tặng cho 20 hộ nghèo người Khmer của huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Vé ẩm thực:

Giá vé: 200.000 đồng/1 vé (được vào cổng, dùng ẩm thực trị giá 200.000đ, giảm 50% khi mua vé trọn gói Đầm Sen). Mua 1 vé ẩm thực, tặng 1 vé tham quan Đầm Sen.

Với sự hợp lý và khoa học trong cách thức tổ chức, chất lượng vượt trội của các món ăn và giá trị văn hóa đạt được qua các kỳ liên hoan, Ban tổ chức hy vọng Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam 2015 sẽ đem đến cho người tham dự một không gian văn hoá ẩm thực đa dạng, giàu cảm xúc, qua đó tôn vinh hình ảnh về đất nước con người Việt Nam xinh đẹp, hiền hoà, mến khách với những hương vị ẩm thực khó quên.  

Ban Tổ Chức Liên Hoan

Mọi thông tin chi tiết về liên hoan vui lòng liên hệ:

Bộ phận phụ trách truyền Thông

Ms. Lê Huỳnh Phong Linh (Sở Du Lịch)  -  0916.943.535

Ms. Đặng Thị Thu Thảo (CVVH Đầm Sen) – 0909.214.616

Lần cập nhật cuối (Thứ năm, 21 Tháng 5 2015 03:50)